Đột quỵ là gì? triệu chứng nhận biết khi bị đột quỵ?

(TD) Những năm gần đây, các chuyên gia y tế cảnh báo tỷ lệ đột quỵ đang gia tăng nhanh và ngày càng trẻ hóa, đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng. Hãy cùng tìm hiểu xem đột quỵ là gì, nhận biết nó ra sao.

Bài viết trích từ trung tâm chăm sóc bệnh nhân FCA Hoa Kỳ

https://www.caregiver.org/zh/resource/%E4%B8%AD%E9%A3%8E-stroke/

ĐỊNH NGHĨA:

Đột quỵ là một loại tổn thương não do sự gián đoạn hoặc giảm đáng kể lượng máu cung cấp cho não. Nguồn cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho não bị cắt, và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút. Do đó, đột quỵ được coi là một trường hợp y tế khẩn cấp cần được chẩn đoán và điều trị ngay lập tức.

Đột quỵ, còn thường được gọi là “bệnh tai biến mạch máu não”, là một trong những nguyên nhân chính gây tàn tật và tử vong ở nhiều nơi trên thế giới. Tại Hoa Kỳ, gần 800.000 bệnh nhân đột quỵ mới được thêm vào mỗi năm – hậu quả là khoảng 137.000 người chết, và những người sống sót đã vĩnh viễn thay đổi lối sống của họ. Người ta ước tính rằng hiện có 6,5 triệu người sống sót sau đột quỵ ở Hoa Kỳ. Nhiều năm trước, mọi người tin rằng không có thuốc chữa khỏi đột quỵ, nhưng bây giờ chúng tôi đã có thể thử điều trị đột quỵ bằng công nghệ mới.

Các loại đột quỵ chính:

 • Đột quỵ do thiếu máu cục bộ: đột quỵ do tắc nghẽn động mạch chiếm khoảng 85% tổng số. Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành về loại đột quỵ này, nhưng nguyên nhân vẫn chưa chắc chắn. May mắn thay, điều trị dự phòng có hiệu quả đối với tất cả các loại đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Các cơn đột quỵ do thiếu máu cục bộ phổ biến nhất là các loại sau:
  • Đột quỵ do huyết khối: Một cục máu đông (huyết khối) được hình thành trong các động mạch của động mạch cảnh hoặc động mạch não. Các chất béo (thường được gọi là mảng bám) có thể tích tụ trong các động mạch này.
  • Đột quỵ do tắc mạch : Một cục máu đông hình thành ở một bộ phận khác của cơ thể (thường là tim) đến não và gây tắc nghẽn mạch máu. Nguyên nhân phổ biến là nhịp bất thường ở hai tâm nhĩ trên của tim ( rung nhĩ ) khiến hình thành cục máu đông.
 • Đột quỵ xuất huyết : chảy máu là mất máu. Loại đột quỵ này là do động mạch não hoặc bề mặt của nó bị vỡ. Loại vỡ này có thể do chứng phình động mạch (một vùng yếu trên thành động mạch) hoặc do dị dạng của hệ thống mạch máu não. Chảy máu có thể xảy ra bên trong mô não, hoặc giữa não và màng bảo vệ bên ngoài. Khoảng 15% các ca đột quỵ là do chảy máu.
 • Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) : TIA, thường được gọi là “đột quỵ nhỏ”, thực chất là một triệu chứng đột quỵ thoáng qua thường chỉ kéo dài vài phút. TIA là do cung cấp máu ngắn hạn cho các bộ phận cụ thể của não và sẽ không gây ra những ảnh hưởng đáng kể và lâu dài cho bệnh nhân. Tuy nhiên, người ta tin rằng nguy cơ đột quỵ sau khi bị TIA cao hơn, vì vậy bạn cần phải đi khám ngay lập tức.

Triệu chứng:

Các dấu hiệu cảnh báo của đột quỵ và TIA là giống nhau, và bao gồm các triệu chứng đột ngột hoặc ngắt quãng sau đây:

 • Tê cấp tính, yếu hoặc liệt ở mặt, cánh tay hoặc chân, đặc biệt là ở một bên của cơ thể. Nếu bạn không thể giơ hai tay lên trên đầu cùng lúc, hoặc không thể mỉm cười bình thường, bạn có thể bị đột quỵ.
 • Đột ngột mất thăng bằng, chóng mặt và mất khả năng phối hợp.
 • Nhìn mờ đột ngột, giảm thị lực hoặc nhìn đôi ở một hoặc cả hai mắt.
 • Đột ngột nhầm lẫn, khó nói hoặc hiểu những câu đơn giản. Nếu bạn không thể lặp lại một câu đơn giản, bạn có thể bị đột quỵ.
 • Xuất hiện đột ngột đau đầu cục bộ không rõ nguyên nhân, đôi khi kèm theo nôn mửa.

Nếu bạn có nhiều hơn một trong những triệu chứng này, bạn có nhiều khả năng bị đột quỵ. Tuy nhiên, các triệu chứng của nhiều bệnh khác tương tự như đột quỵ nên phải nhờ đến các chuyên gia y tế để xác định nguyên nhân của các triệu chứng này. Điều quan trọng là phải học cách nhận biết các triệu chứng này, nếu có thể, hãy lưu ý thời gian các triệu chứng xuất hiện.

Để ngăn ngừa bệnh đột quỵ bạn có thể tham khảo các sản phẩm ứng dụng tia hồng ngoại xa giúp cơ thể cải thiện tuần hoàn máu tốt hơn, đào thải độc tố tích tụ lâu ngày trong thành mạch máu.

Sản phẩm tham khảo: https://thuanduong.vn/may-suoi-nano/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *