Tại sao con người lại bị bệnh? các yếu tố nào là nguyên nhân chính?

(TD) Trong quá trình kinh tế phát triển hiện nay, con người tự nhận thấy bệnh tật càng ngày càng nhiều hơn và đa số đều không hiểu nguyên nhân chính gây ra bệnh tật là do đâu, mọi người cùng TD tìm hiểu sâu thêm về vấn đề này nhé.

  1. Đột biến gen trên nhiễm sắc thể

Hiện đại thời nay, con người về cơ bản không chết vì già đi mà chết vì bệnh tật. Đại đa số mọi người chết ở độ tuổi thấp hơn tuổi thọ mong đợi của họ do bệnh tật hoặc tai nạn thương tích nặng, và rất ít người thực sự “chết về già”. Ngay cả khi cơ thể đang già đi và chết đi thì đó thực sự là do các cơ quan khác nhau của cơ thể đang trong tình trạng suy yếu và không thể hoạt động các chức năng cơ bản nhất được nữa. Ví dụ, một chiếc máy hỏng đã đạt hoặc quá tuổi thọ sử dụng sẽ đột ngột không hoạt động vào một ngày nhất định và sẽ không bao giờ sửa chữa được nữa.

Vậy tại sao con người ta lại có bệnh tật? Để trả lời câu hỏi này, trước hết hãy nghĩ đến câu hỏi: Con người không bệnh, không tuổi, bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn được không? Rõ ràng, theo thuyết tiến hóa của Darwin, điều này là không thể. Kết quả của quá trình tiến hóa của con người là lựa chọn “thích nghi” hơn lựa chọn “tốt nhất”. Quá trình tiến hóa của loài người đã mang đến những cơn đau như đau thắt lưng và vẹo cột sống. Khi con người lựa chọn và thích nghi với máy tính và Internet, họ bắt đầu mắc nhiều bệnh liên quan đến bức xạ, ít vận động, suy giảm thị lực nhanh hơn và lo lắng hơn.

  1. Bệnh truyền nhiễm

Các bệnh điển hình được chia thành hai loại là bệnh truyền nhiễm và bệnh không lây nhiễm, cả hai loại bệnh này đều có tính nhạy cảm hoặc dễ mắc phải, tức là một số người có thể dễ mắc một số bệnh nhất định, chẳng hạn như người ăn quá nhiều muối thường bị cao huyết áp. Tuy nhiên, tính nhạy cảm không phải là điều đơn giản, cũng như không thể trả lời đầy đủ câu hỏi tại sao mọi người lại mắc bệnh.

Các bệnh truyền nhiễm phải do tác nhân gây bệnh cụ thể xâm nhập vào cơ thể người. Ví dụ, bệnh nhân mắc bệnh lao phải nhiễm trực khuẩn lao, bệnh nhân AIDS phải nhiễm vi rút HIV. Do đó, con người mắc các bệnh truyền nhiễm do tiếp xúc với mầm bệnh. Nhưng điều này thôi chưa đủ để gây bệnh, bệnh có bị hay không còn liên quan đến số lượng và độc tính của mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể, và quan trọng hơn là khả năng miễn dịch của cơ thể. Đây là lý do tại sao không phải tất cả mọi người bị tiêu chảy sau khi ăn cùng một món ăn bị nhiễm vi khuẩn trên cùng một bàn ăn.

Các bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là các bệnh mãn tính không lây, có nguyên nhân phức tạp hơn các bệnh truyền nhiễm, có thể chia đơn giản thành bệnh di truyền và bệnh không di truyền. Các bệnh di truyền mắc phải trước khi sinh, do dị tật trong tinh trùng của bố hoặc trứng của mẹ. Là những dị tật do di truyền, có thể bình thường khi sinh ra hoặc có thể chết ngay sau khi sinh. Hiện nay, một số bệnh di truyền có thể được phát hiện thông qua khám trước khi sinh, nhưng hầu hết các bệnh di truyền không biểu hiện triệu chứng ngay cả khi trưởng thành.

Một số bệnh, chẳng hạn như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu, tiểu đường và béo phì, các nhóm gia đình thấy rõ hơn là do “di truyền”. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu mẹ và chị gái của một phụ nữ đều bị ung thư vú, thì người phụ nữ này có khả năng tiếp theo sẽ là bệnh nhân ung thư vú. Mặc dù các nhà khoa học y tế chưa giải đáp được hoàn toàn bí ẩn về các khiếm khuyết gen trong các bệnh phân nhóm gia đình, cũng như không thể phân loại các bệnh này thành bệnh di truyền một cách đơn giản, nhưng tương đối chắc chắn rằng những người bị bệnh đó có thể mang một hoặc nhiều “gen xấu” tương tự.

Nguyên nhân của các bệnh không lây nhiễm và không di truyền đều phức tạp như nhau, một số ít liên quan đến một yếu tố đơn lẻ, còn đại đa số là do yếu tố toàn diện gây ra.

Có nhiều yếu tố liên quan đến sự xuất hiện của các khối u ác tính: sự suy giảm chức năng giám sát miễn dịch của con người có thể là nguyên nhân chính. Người cao tuổi, những người bị suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc mắc phải rất dễ mắc bệnh ung thư, đó là một lời giải thích tốt; nó cũng có thể là chất gây ung thư trong các yếu tố môi trường, gây ung thư cho tế bào con người.

Ví dụ tiếp xúc lâu dài với hóa chất độc hại dễ bị ung thư máu, ô nhiễm không khí dễ gây ung thư phổi, người ăn nhiều đồ chua dễ mắc bệnh phát triển ung thư dạ dày, tiếp xúc lâu dài hoặc một lần với đồng vị phóng xạ có thể gây ra nhiều bệnh ung thư; Kết quả của việc nhiễm mãn tính các vi sinh vật gây bệnh, chẳng hạn như vi rút viêm gan và ung thư gan nguyên phát, vi rút Epstein-Barr và ung thư biểu mô vòm họng, vi rút cư trú ở người và ung thư cổ tử cung, HIV và sarcoma Kaposi, Helicobacter pylori và ung thư dạ dày có liên quan chặt chẽ với nhau.

  1. Ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân gây ra một số bệnh về đường hô hấp

Những thói quen xấu trong lối sống có liên quan đến nhiều bệnh tật, quá nhiều thứ phải kể đến. Những người có thói quen vệ sinh kém dễ mắc các bệnh truyền nhiễm khác nhau. Những người bị ung thư phổi thường gặp ở những người hút thuốc. Những người thiếu tập thể dục dễ bị béo phì và các bệnh liên quan (như tiểu đường, bệnh tim mạch vành, gan nhiễm mỡ và túi mật). , sỏi mật, thoái hóa đốt sống, ung thư ruột, …), người nghiện rượu dễ mắc nhiều loại bệnh về gan như xơ gan, ung thư gan, những người thức khuya, thiếu ngủ, không chỉ dễ mắc các bệnh khác nhau mà còn dễ bị lão hóa.

Tóm lại, nguyên nhân gây bệnh bao gồm yếu tố lây nhiễm, yếu tố di truyền, yếu tố môi trường, thói quen sinh hoạt, những yếu tố này có thể gây bệnh độc lập hoặc chồng chất và quan trọng hơn là chúng có thể ảnh hưởng lẫn nhau. Dẫn ra hai ví dụ tích cực: người nhà bị cao huyết áp nếu duy trì được chế độ ăn uống nhẹ nhàng, không cáu gắt, cảm xúc ổn định thì có thể tránh được tăng huyết áp hoặc làm chậm quá trình bệnh tái phát; tăng cường vận động thể lực và chú ý giữ thăng bằng dinh dưỡng. Xây dựng thói quen vệ sinh tốt để tăng cường khả năng chống nhiễm trùng. Hiểu lý do tại sao mọi người bị bệnh là chìa khóa để hiểu bệnh tật và cuộc sống.

 

Do đó, chúng ta có thể:

Thứ nhất, duy trì thói quen vệ sinh tốt để ngăn ngừa và giảm sự xuất hiện của bệnh.

Thứ hai, tăng cường tập thể dục, duy trì cân nặng chuẩn, tuân thủ chế độ ăn ít muối và phát triển các thói quen tốt cho mắt, có thể làm chậm bệnh tiểu đường và tiểu bệnh tương ứng. Sự khởi phát của tăng huyết áp và cận thị.

Thứ ba, tránh làm việc quá sức, tránh tập thể dục quá gắng sức trong thời gian dài, tránh tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt và ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, có thể làm chậm lão hóa.

Thứ tư, kiểm soát bệnh tật, bao gồm phát hiện kịp thời của bệnh và điều trị bệnh một cách chính xác và hiệu quả.

                                                           THAY ĐỔI THÓI QUEN, THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *